November 11

0 comments

Bất động sản quanh khu công nghiệp lên cơn sốt

Nhiều khu công nghiệp (KCN) vốn nhiều năm rồi không mở rộng hết diện tích thì nay bất ngờ mở rộng, nhiều nhà máy được dựng lên với giá thuê cũng cao hơn trước. Đất KCN và các vùng dân cư xung quanh đang sốt thật.

Bất động sản khu công nghiệp

Bất động sản khu công nghiệp

Thêm nhiều nhà máy, thêm cơn sốt

Những ngày này, ghé KCN Tân Bình, đi trên con đường CN1, chạy dọc con kênh Tham Lương – Bến Cát, ai cũng dễ dàng nhận thấy có ít nhất 2 nhà máy “khủng” được dựng lên trên lô đất nhiều năm không chủ. Chưa hết, KCN này còn đang triển khai một lô đất hàng chục ngàn mét vuông, cặp bên khu dân cư KCN Tân Bình mở rộng để tiến hành cho thuê. Và nghe đâu đã có người nhòm ngó.

Chung cảnh sôi động, theo thông tin chia sẻ của công ty CP Tập đoàn Tân Tạo thì hiện tại đơn vị này đang trong quá trình hoàn tất tất thủ tục cho một nhà đầu tư Mỹ thuê hàng ngàn mét vuông đất ở KCN Tân Đức (Long An, do tập đoàn này làm chủ) để xây xưởng may. Nhà đầu tư này còn cam kết trong vài năm tới, diện tích thuê đất có thể tăng thêm.

Một KCN vốn èo ọt nhiều năm như KCN Tây Bắc Củ Chi hiện cũng có phần sôi động, khi mới đây, Ban Quản lý KCX-KCN TP.HCM (Hepza) thông tin một doanh nghiệp nước ngoài thuê đất để làm dự án lên đến hàng trăm triệu USD sản xuất các sản phẩm dệt may. Ngay khi được cấp giấy phép, đơn vị này đã nhanh chóng xây nhà máy để đưa vào hoạt động. Điều này cho thấy đất trong các KCN đang thu hút nhà đầu tư.

BĐS trong KCN sốt đã kéo theo thị trường nhà cho thuê, đất nền quanh KCN tăng giá từng ngày. Đơn cử, nếu như cách đây 2 năm giá một lô đất nền 100m2 trong khu dân cư KCN Tân BÌnh mở rộng (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM) chỉ có giá 2,3 tỉ đồng, thì nay, tới đây hỏi mua giá đã được đẩy lên đến 3,1 tỉ đồng/lô. “Giờ ở đây chỉ cần xây nhà đúng chuẩn 1 trệt, 2 lầu thì đã có thể cho thuê hơn 1.000USD/tháng; nếu không tiền có thể xây nhà cấp 4 ngăn thành 6 phòng, cũng kiếm được gần chục triệu. Vì vậy giá lên là đúng”, ông Thành, một môi giới nhà đất tính toán khi nghe người mua thắc mắc vì sao giá đất lên cao chóng mặt nơi đây.

Qua khảo sát, hiện tại rất nhiều công ty đặt trụ sở chi nhánh ở khu dân cư kể trên nên giá thuê nhà nguyên căn cũng ngày càng cao. “Ngoài việc đặt chi nhánh ở đây dễ giao dịc làm ăn với các doanh ngiệp trong KCN, còn bây giờ nếu không thuê, ký hợp đồng vài ba năm thì chắc chắn tới đây giá sẽ tăng cao, đẩy chi phí lên cao là điều dễ thấy”, chị Hồng, một doanh nghiệp thuê nhà trên đường 20 khu dân cư KCN Tân Bình mở rộng, chia sẻ.

Sốt vì đón đầu hưởng lợi ưu đãi

Chuyện thị trường BĐS KCN sốt như hiện nay có phần tác động từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bởi ngay từ khi Việt Nam hoàn tất đàm phán tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đất trong các KCN đã bắt đầu nóng lên. “Nóng cũng phải thôi, bởi khi TPP có hiệu lực, nhà đầu tư ngoại khi thuê đất, xây nhà xưởng ở Việt Nam (chứ không riêng gì ở TP.HCM hay Long An, Bình Dương, Đồng Nai) sẽ tận dụng ưu thế về thuế khi xuất khẩu qua các nước tham gia hiêp định”, ông Trần Thanh Hoàng, một giảng viên chuyên ngành kinh tế, phân tích.

Riêng theo phân tích của các chuyên gia của công ty CBRE Việt Nam trên phương tiện truyền thông thì TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, nhất là những nước nhập khẩu nhiều sản phẩm của Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản… Nhà đầu tư ngoại sẽ gia tăng hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế, vì thế họ sẽ nhắm đến các KCN tại các tỉnh phía Nam để thuê đất, lập nhà máy. Chưa hết, rồi đây mà có thể nói là hiện tại, nhiều tập đoàn lớn đang khẩn trương chuyển nhà máy từ các nước ngoài khối TPP sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp. Điều này sẽ gia tăng nhu cầu thuê đất để xây nhà máy, làm kho bãi…

Ông Hoàng còn chia sẻ thêm: “Tới bây giờ có thể nói khả năng tăng giá cho thuê đất ở các KCN như KCN Tân Bình hay Tân Tạo là điều khó cưỡng, bởi đây là những KCN đang có tỉ lệ lấp đầy cao, giao thông thuận tiện. Do đó, các doanh nghiệp muốn được vào đây không dễ…”.

Theo thống kê, hiện TP.HCM đang có 16 KCX-KCN với tổng diện tích 3.614 ha. Dự kiến đến năm 2020, thành phố sẽ có tổng cộng sẽ có 23 KCX-KCN với tổng diện tích khoảng 6.000 ha. Theo đó, hiện Ban Quản lý KCX-KCN TP.HCM đang rà soát lại ngành nghề nào cần phải có điều kiện về môi trường, công nghệ, nhân lực sao cho hợp lý để vừa thu hút đầu tư nhưng không thâm dụng lao động, ô nhiễm môi trường.

About the author 

Đôi điều về tôi

Tôi là Phạm Hồng Sơn chuyên viên BĐS Chuyên BDS Nghỉ Dưỡng, Biệt thự, Liền kề, Shophouse, Chung cư. Với 3 năm kinh nghiệm với hơn 200 khách hàng thân thiết.
Tôn chỉ của tôi là Lợi nhuận của khách hàng là trên hết.

___Phạm Hồng Sơn ____